Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chính Sách Thu Đổi Trang Sức Ngọc Trai

Được mệnh danh là Nữ hoàng trong giới đá quý, Ngọc trai với vẻ đẹp thuần khiết trở thành món trang sức không thể thiếu với các tín đồ trang sức. Sau một thời gian vắng bóng trên các sàn diễn thời trang, từ 2017 trở lại đây, trang sức Ngọc trai trở lại đầy mạnh mẽ với hàng loạt Bộ sưu tập của các thương hiệu lớn như Chanel, Dior… và trở thành xu hướng trang sức thời trang quốc tế.

So với các dòng trang sức khác như Kim cương, Đá Màu… chính sách thu đổi trang sức Ngọc trai có phần thấp hơn và khiến nhiều người lầm tưởng rằng trang sức Ngọc trai có giá trị không bằng các loại trang sức khác. Tuy nhiên, chính sách thu đổi trang sức Ngọc trai lại ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong bài viết này Lộc Phúc Fine Jewelry sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quát về Ngọc trai cũng như chính sách thu đổi trang sức Ngọc trai hiện nay.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Ngọc trai

Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) với hơn 80 năm kinh nghiệm về định giá đá quý trong đó có Ngọc trai, có 5 yếu tố chính để đánh giá chất lượng và định giá Ngọc trai, trong đó quan trọng nhất là: ánh, bề mặt, màu sắc, hình dáng, kích thước.

bo-suu-tap-ngoc-trai

Ánh (Luster)

Ánh là lượng sáng của viên ngọc trai phản chiếu khi có ánh sáng chiếu vào, được đánh giá bằng cường độ và độ sắc nét của sự phản chiếu. Ánh bao gồm sự tự phát sáng bề mặt và sự phản chiếu của ánh sáng nội tại bên trong viên Ngọc trai tỏa ra. Sở dĩ, ánh được xếp đầu tiên trong bảng đánh giá chất lượng của Ngọc trai vì đây là điều làm nên vẻ đẹp độc đáo và “dấu ấn” riêng cho mỗi viên ngọc.

Bề mặt

Bề mặt là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến giá trị của Ngọc trai. Bề mặt bao gồm 2 yếu tố: độ láng bóng và chất lượng của xà cừ. Được tạo ra từ một cơ thể sống nên đa phần Ngọc trai đều sẽ có những vết tì trên bề mặt, dựa vào vị trí của vết tỳ, kích thước, số lượng… người ta sẽ định giá Ngọc trai. Đối với những viên Ngọc trai không có hoặc tỳ vết khó nhìn thấy, chất lượng ngọc sẽ cao hơn. Ngoài ra, chất lượng xà cừ hay còn được hiểu là độ dày lớp xà cừ của viên ngọc cũng là một trong những yếu tố tạo nên bề mặt của Ngọc trai. Lớp xà cừ dày sẽ giúp Ngọc trai đảm bảo độ bóng về mặt, độ ánh và độ bền của ngọc.

Màu sắc

Màu sắc của Ngọc trai phụ thuộc vào giống trai mang ngọc, vị trí cấy nhân, môi trường nước, nhiệt độ… vì vậy Ngọc trai có rất nhiều màu sắc, với nhiều sắc độ khác nhau.
Màu sắc của Ngọc trai được đánh giá dựa vào 3 yếu tố:
• Màu nền: màu tổng thể khi nhìn vào viên ngọc trai (trắng, kem, vàng, đen…)
• Màu lớp phủ: là màu trong mờ đáng chú ý trên ngọc trai để che phủ màu nền
• Màu phản chiếu: hỗn hợp màu sắc lung linh ngay bên dưới bề mặt ngọc trai (ánh xà cừ)

Hình dáng

Ngọc trai có rất nhiều hình dáng, phổ biến nhất là: tròn, hơi tròn, bầu dục, nụ hoa, giọt nước… Tuy nhiên, Ngọc trai tròn là loại hiếm, những viên ngọc trai không rơi vào các nhóm này thì tùy hình dạng sẽ được mô tả khác.

Kích thước

Kích thước Ngọc trai tuy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ngọc trai nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành. Kích thước Ngọc trai càng lớn thì thời gian hình thành càng lâu, chính vì vậy giá bán sẽ cao hơn những loại Ngọc trai có kích thước nhỏ.

2. Chính sách thu đổi trang sức Ngọc trai

Hiện nay, chính sách thu đổi trang sức Ngọc trai của các đơn vị kinh doanh trang sức tại Việt Nam đều rơi vào mức từ 50 – 75% giá trị trang sức (tùy thuộc vào loại ngọc, xuất xứ, loại vàng, loại đá kết hợp cùng Ngọc trai,…). Trang sức Ngọc trai có tỷ lệ thu đổi thấp hơn vì Ngọc trai là một tinh thể sống, nhạy cảm và rất dễ tổn thương. Ánh, bề mặt Ngọc trai rất dễ bị ảnh hưởng bởi axit, kiềm và độ ẩm của mồ hôi, mỹ phẩm, hóa chất nên bắt buộc người dùng phải bảo quản Ngọc trai kỹ càng và vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, Ngọc trai cần được tiếp xúc với nước ít nhất mỗi năm 1 lần để hấp thụ độ ẩm vì vậy muốn Ngọc trai sáng đẹp bạn phải đem Ngọc trai đi bảo dưỡng định kỳ mỗi năm 1 lần. Vì chất lượng Ngọc trai bị ảnh hưởng rất nhiều sau quá trình khách hàng sử dụng nên đa phần Ngọc trai không thể tái sử dụng, chính vì vậy nên giá trị thu đổi sẽ thấp hơn so với các dòng trang sức khác.

Là đơn vị kinh doanh đa dạng các loại trang sức như Kim cương, Ruby, Sapphire, Cưới, CZ và Ngọc Trai, trực thuộc công ty TNHH Kim Hoàng Phát với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối trang sức cho các cửa hàng truyền thống, Lộc Phúc Fine Jewelry luôn hỗ trợ mức thu đổi tốt nhất cho khách hàng. Với thế mạnh về các thiết kế độc quyền, theo xu hướng thế giới cùng nguồn Ngọc trai chất lượng, nhập khẩu từ nước ngoài, các thiết kế trang sức Ngọc trai của Lộc Phúc Fine Jewelry luôn mang đến vẻ đẹp thanh lịch, thời thượng cho người đeo.

Mỗi thiết kế trang sức tại Lộc Phúc Fine Jewelry đều phải trải qua quy trình sản xuất, kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo đúng các yêu cầu sau:

  • 100% chuẩn xác về hàm lượng vàng. Tất cả các thiết kế trang sức của Lộc Phúc Fine Jewelry được kiểm định chặt chẽ với máy quang phổ, cam kết chuẩn xác hàm lượng vàng.
  • 100% chuẩn xác về trọng lượng vàng.
  • 100% trang sức được kiểm định chất lượng từ Lộc Phúc Fine Jewelry. Đối với kim cương rời từ 3.6 ly trở lên Lộc Phúc Fine Jewelry sẽ cung cấp giấy kiểm định chất lượng do tổ chức quốc tế GIA cấp.
  • Mọi món trang sức do Lộc Phúc Fine Jewelry bán ra đều có hóa đơn (đã bao gồm các loại thuế), ghi đầy đủ hàm lượng, trọng lượng vàng, carat kim cương cũng như điều kiện bảo hành trang sức và chính sách thu đổi.
  • Mỗi thiết kế trang sức đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt từ chất liệu vàng, đá quý, kim cương cho đến khâu chế tác và được đóng dấu hàm lượng vàng, số lượng, trọng lượng kim cương trên sản phẩm.
  • Ứng dụng công nghệ chế tác hiện đại nhất với những thiết kế độc quyền được đầu tư chuyên nghiệp từ sự sáng tạo đến bàn tay tài hoa của nghệ nhân trang sức.